Tập đoàn Number 1 chung tay xây nên những nhịp cầu cho dân nghèo

Trong ký ức tuổi thơ của những người miền tây hầu như luôn gắn liền với những con sông, với những chiếc thuyền, những cây cầu khỉ đong đưa… Những câu chuyện học sinh đi học qua sông bị té ngã rơi tõm xuống sông, cặp sách ướt mem, phỉ bỏ về giữa chừng không còn là chuyện hiếm

Cho đến nay thực tại ấy vẫn còn tồn tại, những người dân nơi đây luôn khao khát có được cây cầu để đi lại nhưng kinh phí xây dựng một cây cầu quá lớn. Ở tận sâu trong các xã nghèo hầu như chỗ nào cũng cần những nhịp cầu cho người dân đi lại, cho học sinh đến trường. Thật xót xa khi có những nơi người dân sống gần hết cuộc đời mong mỏi có cây cầu bắc trên dòng sông quê hương.

Do không có cây cầu nên bà con phải dùng phà để qua sông

Do không có cây cầu nên bà con phải dùng phà để qua sông

Ước mong một ngày nào đó quê mình được xây cầu. Các con đi học sẽ không còn chịu cảnh ngồi trên thuyền qua sông, người già trong xóm đau ốm có thể đi đến trạm xá nhanh hơn… Đó là bộc bạch của một người dân tại xã Thới Bình thuộc huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Không có cầu đã khổ, nhưng có những nơi có cầu mà bà con không dám đi vì cây cầu đã xây dựng hàng chục năm, bê tông thì bong tróc, trơ lõi sắt, lan can cũng không có… Để chống đỡ người dân dùng cây gỗ hoặc quấn tạm dây kẽm xung quanh để gia cố. Hàng trăm lượt đi lại trên cây cầu này nhưng ai nấy cũng đều thấy bất an. Ông Nguyễn Văn Nam người hàng ngày phải đi trên cầu chia sẻ “Cây cầu này không biết lúc nào sập nhưng nếu không đi thì cũng không được, tôi mong sẽ sớm có người giúp đỡ để xây mới lại cây cầu cho bà con.”

Bà con tại xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu khi đi qua cầu Vàm Ba Tỉnh cũng cùng một nỗi lo ấy, trụ cầu thì trơ lõi sắt, lan can lại rơi rụng qua ngày nếu bị té ngã mà không bám lại được thì cả người và xe đều trôi mất.

Đi qua những cây cầu gỗ tạm, đong đưa bợ ai cũng cảm thấy bất an

Đi qua những cây cầu gỗ tạm, đong đưa bợ ai cũng cảm thấy bất an

Ông Tô Chí Nguyên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã An Trạch chia sẻ: “Cầu Vàm Ba Tỉnh trên kênh Ba Tỉnh hư hỏng từ nhiều năm nay, nhưng do thiếu kinh phí nên vẫn chưa sửa chữa hay xây mới. Cây cầu này nối các ấp, xã và là tuyến đường chính để người dân địa phương ra chợ, đến trung tâm y tế, trẻ em đi học”.

Trước những khó khăn lớn của nhà nước nói chung và các địa phương tại miền Tây nói riêng, khá nhiều doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã cùng chung tay góp sức xây dựng những nhịp cầu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng việc xây dựng cầu cho bà con nơi đây là một bài toán lớn và cần phải có nhiều thời gian, nhiều kinh phí, nhiều doanh nghiệp chung tay góp sức.

Cây cầu dây văng mà Tập đoàn Number 1 tài trợ góp phần tháo gỡ những khó khăn về đi lại cho bà con miền tây

Cây cầu dây văng mà Tập đoàn Number 1 tài trợ góp phần tháo gỡ những khó khăn về đi lại cho bà con miền tây

Tính từ tháng 11/2015 đến nay đã có hơn 10 cây cầu được xây dựng qua chương trình “Nhịp cầu ước mơ” do nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh thuộc Tập đoàn Number 1 – Tân Hiệp Phát tài trợ. Mục tiêu của chương trình là mỗi tháng xây dựng một cây cầu dây văng trị giá 700 triệu đồng cho bà con tại các xã nghèo ở miền Tây.

Chương trình “Nhịp cầu ước mơ” sẽ do Tập đoàn Number 1 phối hợp cùng chính quyền địa phương chọn ra 2 xã đang có nhu cầu cấp thiệt cùng tham gia cuộc thi để lựa chọn địa phương được xây cầu. Xã dành chiến thắng sẽ nhận cây cầu trị giá khoảng 700 triệu đồng, xã còn lại nhận phần thưởng 50 triệu đồng vào quỹ hỗ trợ người nghèo của xã.

Theo báo Lao Động

')}

Bình luận