10 Thảm Họa Thực phẩm Lớn Nhất Làm Chấn Động Thế Giới

Các vụ bê bối thực phẩm có thể một cơn ác mộng vì khối lượng thiệt hại mà chúng gây cũng như nỗi kinh hoàng mà chúng gieo rắc trong tâm trí người tiêu dùng. Tất nhiên, thực phẩm an toàn là nhu cầu thiết yếu của mọi người, nhưng những vụ bê bối cứ liên tiếp xảy ra hết lần này đến lần khác. Sau đây là những vụ bê bối thực phẩm lớn nhất gây chấn động thế giới. Từ đó trở đi, chúng khiến cho nhiều người phải nhìn vào thực phẩm bằng một con mắt hoàn toàn khác.

WHO đưa ra danh sách các vụ bê bối như sau:

  1. Công ty URC Company Việt Nam bị phạt $264,000 (khoảng 5,8 tỷ VND) vì các sản phẩm nhiễm chì (C2 và Rồng Đỏ)
Nhiễm độc chì ở Việt Nam

Nhiễm độc chì ở Việt Nam

Năm 2016, Công ty TNHH URC Việt Nam đã bị phạt 5.8 tỷ VNĐ (US $ 264,000) vì các sản phẩm nước giải khát bị nhiễm chì của công ty.

Hai sản phẩm nước giải khát Trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ chứa hàm lượng chì cao hơn so với thông tin trên nhãn.

Công ty này đã bán các sản phẩm ra thị trường và thu được VNĐ3.8 tỷ đồng ($ 173,000).

Theo quyết định của Bộ Y tế ký kết ngày hôm qua, công ty đã phải thu hồi và tiêu hủy tất cả các sản phẩm từ hai lô hàng có chứa hàm lượng chì cao.

Gần đây, có rất nhiều báo cáo không chính thức về hai loại đồ uống có chứa hàm lượng chì cao lan truyền trên Internet và các mạng truyền thông xã hội. Các mẫu C2 và Rồng Đỏ đã được phát hiện lần lượt có hàm lượng 0.087mg chì mỗi lít và 0.085mg mỗi lít, trong khi giới hạn cho phép là 0.05mg mỗi lít.

Các báo cáo lan truyền trên Internet gần đây đã thu hút sự chú ý của Bộ Y tế. Bộ đã thu thập các mẫu đồ uống URC Việt Nam tung ra thị trường để kiểm tra lượng chì để đưa ra kết luận cuối cùng đối với những cáo buộc rằng URC bán sản phẩm kém chất lượng.

Một nhóm thanh tra, dẫn đầu là Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh thanh tra của Bộ, được giao nhiệm vụ thanh gia và đánh giá xem công ty có  tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm hay không trong thời gian 15 ngày.

Công ty này đang đứng trước cáo buộc của việc sử dụng axit xitric chất lượng thấp làm chất điều chua trong sản phẩm nước giải khát của mình.

2. Fanta

Fanta của Coca-Cola

Fanta của Coca-Cola

Nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh chai Fanta tại cửa hàng tạp hóa địa phương mình. Tuy nhiên, thương hiệu này đã có một lịch sử khá tai tiếng.

Thật không may cho Coca-Cola, công ty này không thể bán siro cola đến nước Đức vì một mâu thuẫn nhỏ được gọi là Chiến tranh Thế giới II.

Chi nhánh công ty ở nước Đức không có cách nào để cung cấp cho quân phát xít thức uống yêu thích của thế giới. Vì vậy, trụ sở chính của công ty ở Đức đã sáng tạo ra một thức uống mới và gọi nó là Fanta. Vì chi nhánh của Coca-Cola có trụ sở tại Đức muốn tiếp tục hoạt động và sản xuất nước giải khát bất chấp lệnh cấm vận thương mại, họ không làm điều gì tai tiếng và tiếp tục sản xuất đồ uống.

Tuy nhiên, sau chiến tranh, vụ bê bối nổi lên khi Coca-Cola vui mừng nhận lấy lợi nhuận thu được từ việc bán Fanta cho người Đức – bao gồm cả Đức Quốc Xã. Nhiều người phương Tây đã rất thất vọng về cuộc xung đột lợi nhuận này và đặt dấu chấm hỏi về sự trung thành của công ty.

Coca-Cola vẫn duy trì thương hiệu Fanta và tiếp tục sản xuất các sản phẩm Fanta để bán ra thị trường. Tuy nhiên, vụ bê bối, dường như chỉ cho thấy rằng cuộc chiến tranh chỉ gây ra chút bất tiện và kết luận của nó là quay trở lại kinh doanh như bình thường.

Ngày nay có hơn chín mươi hương vị Fanta trên toàn thế giới. Rõ ràng, người ta đã quên lửng đi vụ scandal. Coca-Cola vẫn là nhãn hàng nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới.

3. Bệnh bò điên

 Bệnh bò điên

Bệnh bò điên

Suốt khoảng thời gian cuối thập kỷ 1980, người dân Anh Quốc đối diện trực tiếp với vụ scandal kinh hoàng về thịt bò. Nhiều con bò đã bị cho ăn xương bị nhiễm bệnh não xốp bò, còn được gọi là bệnh bò điên.

Căn bệnh thoái hóa thần kinh chết người bắt đầu hoành hành và 166 người dân Anh quốc đã qua đời sau khi mắc phải một dạng của căn bệnh này do ăn thịt bò nhiễm bệnh.

Dịch bệnh này và thịt bò bị nhiễm khuẩn khiến nhiều quốc gia phải ban hành lệnh cấm hoàn toàn trên thịt bò Anh.

Trong khi gia súc bị tiêu hủy, nỗi sợ hãi ở Anh vẫn bao trùm đất nước bởi vì mầm bệnh này có thể sống sót trong cơ thể người nhiều tháng liền và thậm chí nhiều năm liền trước khi bộc phát.

Căn bệnh này đặc biệt kinh khủng vì nó ảnh hưởng đến não bộ. Nó gây thoái hóa thần kinh – thường rất nhanh chóng – kết quả là mất trí nhớ, hay quên, rối loạn chức năng cân bằng và phối hợp, động kinh, vv …

Khi xuất hiện, bệnh này để lại “các lỗ hổng” trong não và không có phương thuốc nào chữa khỏi được. Hầu hết bệnh nhân ngã quỵ trong vòng vài tháng sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Những người khác có thể sống sót được lâu nhất là hai năm; tuy nhiên, căn bệnh này và các biến thể của nó luôn gây tử vong.

Trong khi bệnh bò điên là một vụ scandal thực phẩm chưa từng có của Vương quốc Anh, nó cũng khiến rất nhiều người trên thế giới tuyên bố sẽ cắt giảm hoặc loại bỏ thịt bò ra khỏi chế độ ăn uống của họ. Nỗi kinh hoàng thực sự đã lan ra toàn thế giới và nhiều người vẫn chưa thể an tâm khi nhìn thấy một chiếc bánh hamburger.

4. Ngộ độc ngũ cốc ở Iraq

4

Thảm họa ngộ độc này xảy ra chủ yếu là do rào cản ngôn ngữ. Mexico và Mỹ đã gửi một ít ngũ cốc đến Iraq vào năm 1971.

Lượng ngũ cốc này đã được xử lý bằng một loại thuốc diệt nấm có chứa thủy ngân. Mặc dù số ngũ cốc gửi đến Iraq không phải để dành cho người dân tiêu thụ, nó bị lẫn lộn vì người ta không hiểu các nhãn cảnh báo ghi bằng tiếng nước ngoài.

Số ngũ cốc này được tiêu thụ và người dân bắt đầu mắc bệnh. Trong thực tế, số người chết chính thức đứng ở mức 650, nhưng một số ước tính cho thấy tổng số thực có thể cao gấp đôi con số đó.

Thảm họa này dẫn đến các quy định chặt chẽ về việc ghi nhãn, xử lý và phân tán các hạt ngũ cốc được xử lý qua thủy ngân. Bởi vì các nhãn cảnh báo trên bao bì ngũ cốc được ghi bằng tiếng Anh hoặc Mexico, nhiều người dân không hề nghi ngờ gì về mối nguy hiểm liên quan đến những hạt ngũ cốc mà mình sắp tiêu thụ.

Nhiều người, đã gieo trồng số ngũ cốc đó, cũng mắc bệnh khi ăn ngũ cốc bị nhiễm độc. Hầu hết mọi người bắt đầu nhận thấy các triệu chứng của căn bệnh trong vòng chưa đầy bốn mươi ngày kể từ khi hấp thụ chúng. Kết cục họ bị tử vong vì hệ thần kinh trung ương ngừng hoạt động.

5. Nước ép táo giả Beech-Nu

5

Trẻ em cần vitamin và khoáng chất để tăng trưởng và phát triển. Hầu hết mọi người đều biết điều đó! Tuy nhiên, dường như Beech-Nut lại nghĩ rằng họ có thể cắt giảm lượng chất dinh dưỡng trong táo và thậm chí loại bỏ hoàn toàn khi sản xuất nước ép táo cho trẻ sơ sinh.

Có thể giám đốc điều hành công ty không có con cái và phỏng đoán rằng bọn trẻ sẽ chẳng bao giờ biết được! Bên cạnh đó, nếu gia tăng đủ lượng xi-rô bắp, những đứa trẻ sẽ uống sạch hết cả thôi.

Quay trở lại những năm 1980, Beech-nut đã bị phạt hàng triệu đô-la vì bán nước ép táo giả. Nó đã trở thành một trong những vụ bê bối thực phẩm lớn nhất trong thế kỷ này.

Đây cũng là một trong những khoản tiền phạt khổng lồ nhất từng bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm áp đặt. Công ty đập tan lòng tin của tất cả các khách hàng khi họ quảng cáo sản phẩm của mình là “nước ép táo 100%.” Trong thực tế, nó được làm từ đường củ cải, đường bắp, và các thành phần khác. Thật không may, có rất ít hoặc chẳng có tí táo nào trong hỗn hợp này cả.

Mặc dù nước ép chứa các thành phần “an toàn”, thực chất,  đây là một lời nói dối trắng trợn khi gọi sản phẩm của họ là nước ép táo khi thực ra nó là nước ép củ cải đường. Thật khó có thể tin rằng, công ty này vẫn còn đang hoạt động. Bây giờ bạn có mua sản phẩm của họ không? Rõ ràng vẫn còn nhiều người mua hàng bởi vì họ vẫn đang bán được hàng.

6. Thịt cừu giả ở Trung Quốc

5

Ở Trung Quốc, bất cứ điều gì liên quan đến thịt đều đáng lo ngại. Vấn đề xảy ra khi họ bắt đầu thói lừa dối.

Ví dụ, thật là vô đạo đức khi nói với khách rằng họ đang ăn thịt cừu trong khi nó thực ra là thịt chuột. Đó chỉ là những gì đã xảy ra ở Trung Quốc, quê hương của những vụ bê bối thực phẩm.

Mới năm ngoái, ở phía Đông Trung Quốc, chính phủ đã bắt được cả một đường dây cung cấp thịt chuột, chồn, và thậm chí cả cáo, để làm giả thịt cừu.

Theo báo cáo, sáu mươi ba người đã bị bắt. Nhiều người vô cùng phẫn nộ, tất nhiên là thế. Hãy tưởng tượng bạn đang đi du lịch tại Thượng Hải và muốn thưởng thức món sườn cừu. Và bạn nhớ rằng mình có thể ăn phải thịt chuột!

Chính phủ đang cố gắng theo dõi điều tra về vi phạm an toàn thực phẩm. Đây sẽ là một vụ án khổng lồ, và nó làm cho người ta tự hỏi không biết liệu chính phủ có bắt được hết tất cả các thủ phạm hay không.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người lo ngại về sự an toàn khi nói đến thực phẩm ở Trung Quốc. Các vụ bê bối có thể sẽ xảy ra – và đã đang xảy ra – ở khắp mọi nơi, và có vẻ như Trung Quốc đang phải gánh chịu nhiều hậu quả từ những điều họ đã làm.

Mặt khác, nhiều người Trung Quốc vui vẻ khi ăn thịt chuột và thịt chồn. Những loại thịt này được bán hợp pháp ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nó là phi pháp khi bán chúng với giá thịt cừu – đặc biệt là chỉ vì mục đích lợi nhuận!

7. Khoai tây chiên hương vị bò

Beef-Flavored Fries

Beef-Flavored Fries

Nếu bạn ăn chay và vô tình đi lạc vào một cửa hàng McDonald, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, người ăn chay có thể thưởng thức món khoai tây chiên. Vâng, ít nhất là họ nghĩ rằng mình có thể khi McDonalds tuyên bố rằng món khoai tây chiên nổi tiếng thế giới của họ được chiên bằng dầu thực vật tinh khiết.

Sau đó, người ta phát hiện ra phụ gia chiết xuất từ thịt bò được thêm vào dầu dùng để chiên khoai tây và góp phần tạo nên hương vị thơm ngon của món ăn này.

Sau vụ bê bối lộ diện, McDonald tuyên bố rằng nó sẽ không bao giờ quảng cáo người ăn chay có thể dùng món khoai tây chiên, nhưng họ chẳng thể nào bù đắp được mọi thiệt hại đã xảy ra.

Có không ít các vụ bê bối thực phẩm đã xảy ra, nhưng vụ này làm chấn động đến cốt lõi ngành công nghiệp thực phẩm. Món khoai tây chiên McDonald, bằng nhiều cách, là biểu tượng của thức ăn nhanh – là nền tảng hùng vĩ của ngành và của người khổng lồ thức ăn nhanh.

Hậu quả của vụ bê bối này là McDonald đã trao tặng USD10 triệu cho nhóm người Ấn độ giáo và những người khác vì sai lầm của họ. Nhiều người Hindu cho rằng bò là thiêng liêng và không bao giờ nghĩ đến việc ăn thịt bò dưới mọi hình thức. Những người ăn chay và ăn không thịt bò vô cùng phẫn nộ trước vụ bê bối này.

Tuy nhiên, những người hâm mộ trung thành của vẫn tiếp tục ủng hộ McDonald và món khoai tây chiên ngon lành của họ. Nó vẫn là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất trên hành tinh bất kể thực đơn không dành cho giới ăn chay của họ.

8. Thịt ở đâu – Taco Bell

8

Khi gọi món taco thịt bò, lẽ tự nhiên bạn cho rằng mình đang ăn thịt bò, phải không? Bạn có thể thừa nhận với chính mình rằng, đậm đà như thế này, lẽ nào lại không phải là thịt chất lượng tốt nhất.

Trong trường hợp Taco Bell, thịt không hoàn toàn là thịt. Trong thực tế, vụ bê bối nổ ra vì trên thực tế Taco Bell sản xuất món taco bằng thịt bò mà chỉ có 35% là thịt bò thật. Vậy thì 65% còn lại là gì?

Chỉ vài năm trước đây, thịt bò của chuỗi cửa hàng đã được kiểm nghiệm và kết quả thật đáng kinh ngạc. Một cư dân California đã kiện chuỗi cửa hàng này – không phải vì tiền – nhưng vì họ không trung thực.

Vụ kiện yêu cầu chuỗi cửa hàng này phải trung thực về những gì họ sử dụng để thay thế cho lượng thịt bò đó. Để công bằng, nó thực sự không nên khẳng định thịt là thịt bò trong khi nó chỉ đơn thuần là một hỗn hợp của các thành phần bao gồm thịt bò.

Taco Bell bác bỏ yêu cầu bồi thường và tuyên bố rằng hỗn hợp của họ sử dụng 88% thịt bò. Trong vài năm qua, thậm chí tuyên bố 88% này cũng là nỗi ám ảnh cho khách hàng. Thành phần còn lại trong hỗn hợp này là gì?

Gần đây, công ty đã thừa nhận công khai các thành phần khác và không có gì đáng ngạc nhiên – không có gì tai tiếng cả. Có yến mạch và các thành phần khác mà người ta có thể mong đợi từ thực phẩm chế biến. Có vẻ như vụ kiện 35% đã bị phóng đại – bản thân nó là một vụ bê bối đã ám ảnh thương hiệu Taco Bell.

9. Burger King

9

Dù thịt ngựa được phép tiêu thụ tại các quốc gia như Bỉ và thậm chí cả Pháp, nó chắc chắn món bị cấm kỵ ở Vương quốc Anh. Mặc dù đã phủ nhận trước đó, năm 2013 Burger King cuối cùng đã thừa nhận rằng món hamburger nổi tiếng của họ làm từ thịt ngựa.

Burger King đổ lỗi cho nhà cung cấp của họ – đặc biệt là một nhà cung cấp ở Ba Lan – vì cung cấp thịt ngựa bị nhiễm bệnh. Họ tuyên bố là bị vi phạm.

Tuy nhiên, người Anh đã đúng khi nhấn mạnh rằng nhà cung cấp bánh burger thịt bò nên biết rõ những gì đang đi vào sản phẩm của mình. Các tin tức nhanh chóng làm rung chuyển cộng đồng thức ăn nhanh ở Anh. Hơn nữa, bởi vì Burger King là một thương hiệu quốc tế, nhiều quốc gia khác bắt đầu đặt câu hỏi về thành phần trong món burger của họ.

Ngành công nghiệp thức ăn nhanh đã vài lần chao đảo, nhưng những vụ bê bối liên quan đến việc dùng các thành phần thay thế thịt khiến nhiều người thực sự bị sốc. Nó cũng khiến người ta đấu tranh để có sự minh bạch.

Người dân có quyền được biết họ đang ăn những gì. Họ cũng cần phải tìm hiểu xem các công ty có đang nói dối họ về các loại thực phẩm họ tiêu thụ hay không. Burger King có thể không phải là chuỗi cửa hàng duy nhất bị cáo buộc dùng các thành phần khác để thay thế thịt, nhưng họ đã chắc chắn phải chịu thiệt hại nặng nề khi vụ bê bối xảy ra ở Anh.

  1. Bottled Tap Water

10

Nhiều người mua nước đóng chai để thay thế cho nước máy. Vì vậy, khi một công ty quyết định để đổ đầy sản phẩm của mình bằng nước máy cho thuận tiện, chắc hẳn rắc rối sẽ xảy ra. Dường như ngày nay bán nước giải khát là một ngành gặp nhiều khó khăn.

Trở lại năm 2004, sản phẩm nước đóng chai của Coca-Cola là Dasani đã bị phát hiện là không chứa gì khác ngoài nước máy tinh khiết.

Nó không được lấy từ nguồn nước suối. Nhiều người cảm thấy sốc khi biết sự thật này, nhưng thực tế là việc này tương đối phổ biến. Dù vậy, nhiều người vẫn còn tức giận dữ với ý nghĩ uống nước máy đóng chai.

Tồi tệ hơn nữa là, Coke tuyên bố rằng họ sử dụng một hệ thống lọc tiên tiến trong khi trên thực tế, hệ thống đó khá là khiêm tốn và được sử dụng bởi các thương hiệu chẳng mấy nổi tiếng khác.

Đối với những người muốn uống nước tự nhiên tinh khiết lấy từ nguồn nước suối, Dasani không phải là sản phẩm dành cho họ. Mặc dù là nước tinh khiết, vấn đề là nó không phải là nước suối.

Trong thực tế, bởi vì nước máy đã trải qua quá trình lọc tạp chế và xử lý rồi, thật khó hiểu Dasani có làm nên điều khác biệt gì không. Làm sao để ngăn họ sử dụng thẳng từ nguồn nước máy để đóng chai? Dù sao đi nữa, nước máy cũng hợp pháp. Điều này khiến cho người ta thực sự phải dừng lại và đặt câu hỏi về chính những gì mà họ uống mỗi ngày.

Theo Global News

')}

Bình luận