Mỹ muốn tăng cường quan hệ về mọi mặt với Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 23-25/5 tới. Chuyến thăm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước sau gần 21 năm bình thường hóa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng tháng 7/2015 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng tháng 7/2015 (Ảnh: Reuters)

Liên quan đến chương trình nghị sự của chuyến thăm, ông Ben Rhodes – cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama – nói rằng mặc dù sự ủng hộ dỡ bỏ hoặc ít nhất là nới lỏng hơn nữa lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam ngày càng tăng, nhưng hiện chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Mặc dù vậy, ông Rhodes khẳng định, quyết định sẽ sớm được đưa ra.

“Đây sẽ là một trong những chủ đề thảo luận với phía Việt Nam. Chúng tôi đang cân nhắc dựa trên bối cảnh mối quan hệ ngày càng mở rộng giữa 2 nước”, ông Rhodes nói.

Quan chức này nói thêm: “Điều mà chúng tôi muốn thể hiện qua chuyến thăm này là việc tăng cường đáng kể mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam với tư cách đối tác trên nhiều lĩnh vực mặc dù vẫn còn những khác biệt”.

Tổng thống Obama sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23/5. Ông sẽ tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Người đứng đầu Nhà Trắng dự kiến sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Rhodes cho biết.

Theo báo Dân Trí

')}

Bình luận