Phạm Công Danh và “bùa ma”“hóa chuyển” 5.190 tỷ?

Ngày 245/7, tại tòa bà Trần Ngọc Bích khẳng định không ký chuyển các khoản 3.100 tỷ, 2.090 tỷ từ tài khoản tại VNCB cho bất kỳ ai. Phải chăng, với “bùa ma” Phạm Công Danh đã “hóa chuyển” 5.190 tỷ về tay?

Đối chứng liên quan 5.190 tỷ đồng

Sáng 26/7, trả lời thẩm vấn của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) bị cáo Hoàng Đình Quyết (Nguyên PGĐ VNCB chi nhánh Sài Gòn, GĐ VNCB chi nhánh Lam Giang) khẳng định VNCB cho nhóm bà Trần Ngọc Bích (TNB) vay 5.190 tỷ đồng thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, việc chuyển 5.190 tỷ đồng từ tài khoản bà TNB sang tài khoản Phạm Công Danh (PCD) và các tài khoản khác là có sự đồng thuận của bà Bích.

Quyết giải thích, mục đích chuyển 5.190 tỷ đồng từ tài khoản bà TNB sang tài khoản của PCD để tất toán các hợp đồng vay của nhóm bà Bích vay trước đó vào ngày 21/6 và 30/7/2013. Việc chuyển tiền có sự đồng thuận của bà Bích, Quyết thực hiện theo chỉ đạo của PCD và cho nợ chứng từ.

ong-pham-cong-danh-va-35-bi-cao-hau-toa-trong-dai-an-thiet-hai-9000-ty_1

Bị cáo Phạm Công Danh

Cũng theo bị cáo, đây là thỏa thuận giữa ông PCD và bà TNB. Quá trình hai bên quan hệ tín dụng, ông Danh nhiều lần vay tiền từ nhóm TNB. Phần lãi suất các khoản vay do ông Danh chi trả, thông qua Tập đoàn Thiên Thanh. “Việc cho vay và chuyển tiền có hai yêu cầu, một là PCD, hai là nhóm bà Bích. Việc chuyển tiền đi đâu, và như thế nào đều có yêu cầu chuyển tiền đại diện nhóm bà TNB là ông Vũ Anh Tuấn”, Hoàng Đình Quyết nói.

Có mặt tại tòa sáng 25/7 trước đó, bà TNB khẳng định không có quan hệ tín dụng đối với ông PCD. Trước đó, bà chỉ cho Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi – Người có quan hệ với ông Danh) vay tiền. Các khoản vay đã được hai bên tất toán hết. Đồng thời khẳng định, ngày 21/8 và 26/8/2013, bà không ký bất kỳ ủy nhiệm chi nào về các khoản tiền 3.100 tỷ, 2.090 tỷ trong tài khoản của bà. Bà Bích không biết số tổng 5.190 tỷ đồng đã bị chuyển ra khỏi tài khoản của mình và khẳng định không hề ký hợp đồng vay 300 tỷ đồng từ VNCB bằng 03 sổ tiết kiệm của 03 cá nhân trong nhóm. Đến tháng 7/2014, khi Cơ quan Điều tra thông tin, bà Bích mới biết đã bị “rút mất” 5.190 tỷ đồng trong tài khoản tại VNCB.

Bà Bích bày tỏ quan điểm: “Tôi giao dịch với ngân hàng vì tin vào ngân hàng. Tiền trong tài khoản của tôi, tôi không đồng ý cũng như không ký chuyển tiền thì không thể chuyển tiền của tôi đi. Tôi kiến nghị tòa xem xét giúp tôi lấy lại tiền trong sổ tiết kiệm tại VNCB của tôi”.

“Phía chúng tôi vay tiền từ VNCB bằng hình thức vay cầm cố sổ tiết kiệm. Số tiền vay luôn thấp hơn tài sản thế chấp, do đó không nhất thiết phải đóng lãi hàng tháng. Nên việc gần 1 năm chúng tôi mới phát hiện bị “rút mất” 5.190 tỷ không phải là điều quá khó hiểu” – Một thành viên nhóm bà TNB cho biết tại hành lang phiên tòa.

Người này cũng bày tỏ, chúng tôi là khách hàng thì không thể biết được bên trong ngân hàng họ điều chuyển tiền, tất toán thế nào. Đến hạn trả nợ, chúng tôi đã trả rồi. Sau đó, thế chấp và vay lại cũng đã hoàn thành. Còn tiền trong tài khoản nếu không có chữ ký của chủ tài khoản thì không thể tự lấy đi.

Phạm Công Danh và “bùa ma”…“rút tiền”?

Trở lại phiên xử ngày 25/7, bị cáo Phan Thành Mai (TGĐ VNCB) khẳng định tại thời điểm phạm tội, do yếu tố thanh khoản của VNCB luôn ở tình trạng báo động. PCD, Mai cùng các đồng phạm đã làm mọi cách để có tiền cứu vãn ngân hàng dẫn đến một loạt hành vi sai phạm.

Có thể thấy, quá trình điều hành VNCB càng kinh doanh càng thua lỗ, PCD và các đồng phạm càng  vùng vẫy, tìm mọi cách “rút tiền” chi chăm sóc khách hàng, thu hút nguồn gửi và ngày càng lún sâu vào vòng xoáy “tội lỗi”.

Cáo trạng của vụ án thể hiện, từ tháng 12/2012 đến 7/2013, PCD thông qua Phạm Thị Trang (Trang Phố Núi) vay tiền của nhóm TNB, các khoản vay này đến thời điểm khởi tố vụ án đã được hai bên tất toán hết.

Bà Trần Ngọc Bích tại tòa

Bà Trần Ngọc Bích tại tòa

Tuy nhiên: “Ngày 21/8 và ngày 26/8/2013 có 5.190 tỷ đồng rút ra từ VNCB (trong TK của Trần Ngọc Bích), nhưng chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản là Trần Ngọc Bích, được chuyển đến các tài khoản của Phạm Công Danh. Các khoản tiền này Phạm Công Danh chỉ đạo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương tự ý chuyển sang tài khoản của Phạm Công Danh để Danh tất toán các khoản mà Danh đã vay trước đó của Nhóm này và rút từ VNCB 300 tỷ đồng đứng tên trong sổ tiết kiệm của 03 cá nhân của Nhóm Trần Ngọc Bích vay (Ngô Bích Thùy Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục), nhưng không có hồ sơ, chứng từ vay. Khoản tiền này đã bị Phạm Công Danh chỉ đạo rút ra chi tiêu nhưng không giải trình được sử dụng vào việc gì” – trích cáo trạng vụ án.

Hành vi này của PCD, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết bị truy tố tội danh: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 3 Điều 165 BLHS. PCD, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết, là người đồng phạm, phải liên đới chịu trách nhiệm chung về khoản tiền thất thoát 5.190 tỷ đồng; PCD, Phan Thành Mai và Mai Hữu Khương, phải liên đới chịu trách nhiệm chung về khoản tiền thất thoát 300 tỷ đồng.

“Về vai trò, Phạm Công Danh là người tổ chức, chỉ đạo; Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh”.

                                                                          Lê Nguyễn

')}

Bình luận