Nước giải khát Việt tìm đường xuất khẩu

Không chỉ dừng lại ở việc tạo dựng lòng tin với người dùng trong nước mà một số doanh nghiệp nước giải khát Việt đã và đang đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nhằm chinh phục thị trường nước ngoài, nhất là trong bối cảnh thị trường trong nước đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt.

Không quên “sân nhà” 

Với tốc độ tăng trưởng từ 5-7% trong những năm gần đây, thị trường nước giải khát Việt Nam lâu nay vẫn được đánh giá là “miếng bánh” ngon so với nhiều thị trường các nước lân cận.

Thị trường nước giải khát tại Việt Nam ngày càng sôi động

Thị trường nước giải khát tại Việt Nam ngày càng sôi động

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát, thị trường nước giải khát không cồn của Việt Nam đang có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư bởi lẽ, các nước lớn như Pháp, Nhật Bản… cũng chỉ kỳ vọng mức tăng trưởng trên thị trường nội địa khoảng 2% mỗi năm thì Việt Nam trong những năm gần đây vẫn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng từ 6-7%.

Do vậy sức hấp dẫn này cũng là niềm ước mơ của nhiều ngành công nghiệp lớn trên thế giới.

Trước một thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn như vậy, không chỉ các các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục mở rộng qui mô sản xuất trong thời gian qua, mà bán thân các doanh nghiệp 100% vốn trong nước cũng không ngừng nâng công suất hoạt động.

Tuy nhiên, có thể thấy “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trong sự cạnh tranh khốc liệt trên vẫn xuất hiện một số cái tên “sáng giá” trong nước giải khát Việt đủ sức cạnh tranh với đối thủ ngoại với các dòng sản phẩm từ thiên nhiên, rất tốt cho sức khoẻ như tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Theo Euromonitor (EUI), giai đoạn 2007 – 2012, ngành trà đóng chai có tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) đạt tới trên 48%. Tới năm 2013, ngành này đã chiếm tới 58% doanh thu của thị trường thức uống không cồn, còn nước uống có gas chỉ chiếm 16%.

Theo các nghiên cứu, thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe mà tiêu biểu là trà đóng chai đã vượt nước giải khát có gas để dẫn đầu thị trường cả về sản lượng lẫn doanh thu với 86% NTD lựa chọn sử dụng.

Chị Hoài An (Long Biên, Hà Nội), chia sẻ: “Đã từ lâu tôi và gia đình không còn thói quen sử dụng đồ uống giải khát có gas mà thay vào đó cả gia đình tôi đều sử dụng các sản phẩm nước giải khát chiết xuất từ thiên nhiên như Trà Bí đao 0 độ Collagen, Trà Ô long Linh Chi…”.

Theo chị Hoài An, những loại đồ uống này phù hợp với mọi thành viên trong gia đình chị từ trẻ nhỏ cho tới người già. Nhất là còn có sản phẩm ít đường phù hợp với người ăn kiêng hoặc bị bệnh tiểu đường.

Chinh phục “sân khách”

Tuy nhiên, không dừng lại ở việc tạo dựng lòng tin tại thị trường trong nước mà một số DN nước giải khát Việt đang tiếp cận nhiều thị trường khó tính.

Không chỉ phục vụ NTD trong nước, các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đang được xuất khẩu sang 16 quốc gia trên thế giới. Trong đó có những thị trường khó tính như Canada, Hà Lan, Úc, Cộng Hòa Czech, Hàn Quốc, Singapore.

Ông Trần Quí Thanh, người sáng lập và điều hành Tân Hiệp Phát, chia sẻ: “Dù có nhiều ý kiến nghi ngại, nhưng chúng tôi chấp nhận mạo hiểm, rủi ro để đầu tư công nghệ Aseptic, phát triển sản phẩm mới để người tiêu dùng Việt có cơ hội sử dụng những sản phẩm có lợi nhất cho sức khỏe”.

Thêm vào đó, ông Trần Quí Thanh cũng nhận định: “Tại một số quốc gia trên thế giới, người tiêu dùng sẵn sàng chi ra số tiền cao hơn 10% để sử dụng các sản phẩm sản xuất trên công nghệ Aseptic”.

Công nghệ Asep tịc mang đến những sản phẩm chất lượng

Công nghệ Asep tịc mang đến những sản phẩm chất lượng

Đây cũng là lí do khiến Tân Hiệp Phát tự tin “đối trọng” với các tập đoàn nước ngoài ngay ở “sân khách”.

Bằng chứng là sản phẩm Trà Xanh Không Độ được ưa chuộng không chỉ bởi tính giải khát mà còn đem lại nhiều lợi ích đặc biệt tốt cho sức khỏe. Với công nghệ hiện đại, Trà Xanh Không Độ giữ được hàm lượng EGCG cao nhất từ lá trà, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư phổi, ung thư trực tràng, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến…

Hay Trà Thảo mộc Dr.Thanh là một loại nước giải khát rất đặc biệt vì nó được làm từ 9 loại thảo mộc quý là: kim ngân hoa, hoa cúc, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo. Đây là những thảo dược quý đã được lưu truyền trong dân gian có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Nếu biết chọn đúng loại trà để sử dụng thì ngoài tác dụng giải khát còn giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Điều này cho thấy những sản phẩm trên đã và đang được người tiêu dùng trong nước và thế giới đón nhận.

Vì vậy, trong quy hoạch ngành Bia Rượu Nước giải khát đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035 dự báo, sản lượng bia sản xuất trong nước sẽ tăng lên 5,5 tỷ lít, rượu là 350 triệu lít. Kim ngạch xuất khẩu đạt 900 triệu USD.

Riêng với ngành nước giải khát, Bộ Công Thương khuyến khích đầu tư sản xuất nước giải khát với quy mô lớn, công nghệ hiện đại, đặc biệt nước trái cây bổ dưỡng. Vì đây là xu hướng đang được đông đảo người dùng lựa chọn.

Lê Thuý

')}

Bình luận