Nếu công nghệ sản xuất của Tân Hiệp Phát triệu đô thì cũng có sơ sở chỉ vài trăm đồng

Trong khi những doanh nghiệp sản xuất nước giải khát đóng chai như Tân Hiệp Phát phải bỏ ra hàng triệu USD để đầu tư dây chuyền công nghệ Aseptic phục vụ cho sản xuất thì những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ lại ngược lại, đôi khi công nghệ mà họ “đầu tư” chỉ là vài trăm nghìn đồng.

Vừa qua dư luận không khỏi hoảng hốt khi công an phát hiện một cơ sở sản xuất nước giải khát hoạt động đã 10 năm, một ngày sản xuất hàng trăm chai nước giải khát đóng chai ra đời, song khi kiểm tra cơ sở này lại không đủ các điều kiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đáng chú ý là công nghệ sản xuất của cơ sở này chỉ trị giá vài trăm ngàn đồng, chỉ là can, xô, chậu, gáo… những vật dụng dùng để chiết rót, pha trộn nước giải khát. Sản xuất nước ngọt chỉ từ những chiếc can nhựa, những người công nhân đeo gang tay cao su, sau đó rót hóa chất từ can vào xô khuấy đều bằng chiếc gậy gỗ, song múc nước hỗn hợp gồm đường, axit nitric, bột mốc… đổ vào nước được bơm từ giếng khoan lên. Sau đó nước hỗn hợp này chuyển sang phòng pha màu. Công nhân chỉ việc dùng phểu đổ phẩm màu và pha. Và công đoạn cuối cùng là đóng chai. Đó là cách mà những chai nước giải khát này ra đời.

Kinh hoàng công nghệ sản xuất nước giải khát tại nhà

Kinh hoàng công nghệ sản xuất nước giải khát tại nhà

Bên cạnh đó, với các quán nước giải khát vỉa hè, cách chế biến nước giải khát từ nước mía cho tới các loại siro, trà sữa cũng đang làm nhiều người dùng lo sợ. Như nước mía dù luôn được quảng cáo là sạch, song theo quan sát mía được róc vỏ sẵn, phơi bên lề đường mù mịt bụi, ruồi nhặng bâu bám, cốc chỉ được tráng qua loa trong chậu nước được dùng đi dùng lại. Trong khi đó, bản thân chủ hàng cứ tay không mà làm hàng. Còn máy xay mía thì gỉ mốc.

Trên các tuyến đường của Thành phố Hà Nội, hầu hết các quán giải khát vỉa hè đều bày bán nhiều loại nước đóng trong chai nhựa nhỏ có màu sắc lòe loẹt. Những thứ nước uống này cũng được pha theo công nghệ cực kì đơn giản không tránh khỏi mất vệ sinh, chủ yếu là làm thủ công.

Đặc biệt, những thứ đồ uống trên còn được pha chế bằng chất tạo màu rẻ tiền được mua từ chợ hay những hương trái cây với đủ hương vị: dưa hấu, xoài, mãng cầu, đào, chanh leo… Mỗi loại đều được để trong chai, can lớn, có những chai không nhãn mác, chủ hiệu tự ghi tên để phân biệt với các loại khác.

Trước đây, chị Hồ Dung (Đào Duy Anh, Hà Nội) thường không quan tâm tới công nghệ sản xuất của các loại đồ uống giải khát, tuy nhiên từ khi đọc báo thấy thực trạng trên, chị Hồ Dung chia sẻ: “Nếu như trước đây tôi chỉ quan tâm tới màu sắc mùi vị của đồ uống để chọn, thì nay bên cạnh những tiêu chí trên tôi đặc biệt quan tâm tới công nghệ, quy trình để loại đồ uống đó ra đời, hay nói cách khác là truy nguồn gốc của mỗi sản phẩm mà mình lựa chọn”.

Theo đó, qua thời gian tìm hiểu, chị Dung thường chọn các loại nước của cơ sở sản xuất uy tín như Trà xanh Không độ, Trà Thảo mộc Dr.Thanh, Nước tăng Lực Number 1… được sản xuất từ công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất trên thế giới.

Tại Việt Nam, Tân Hiệp Phát là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư lắp đặt dây chuyền Aseptic - cong nghệ sản xuất nước giải khát hàng đầu châu Âu

Tại Việt Nam, Tân Hiệp Phát là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư lắp đặt dây chuyền Aseptic – cong nghệ sản xuất nước giải khát hàng đầu châu Âu

Chị Dung dẫn chứng như sản phẩm Trà xanh Không độ được sản xuất theo quy trình hoàn toàn tự động và khép kín. Những búp chè xanh Thái Nguyên trước khi đưa vào bồn trích ly đều phải qua khâu kiểm tra chất lượng và sơ chế. Trong khâu trích ly lá chè, nguồn nước, nhiệt độ và thời gian được kiểm soát chặt chẽ để giữ tối đa hàm lượng EGCG, cũng như hương thơm, vị chát đặc trưng của trà xanh.

“Đây chỉ là một quy trình trong toàn bộ quy trình tự động khép kín để sản xuất loại đồ uống này.  Vì vậy, với công nghệ khép kín trên tôi hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm mà không lo mất an toàn vệ sinh thực phẩm, hay xuất hiện dị vật trong đồ uống. Công nghệ hiện đại, quy trình kiểm định nghiêm ngặt, được quốc tế công nghệ hoàn toàn tự động khép kin từ khâu thổi chai, chiết rót, đóng nắp, dán nhãn đến đóng thùng thành phẩm nên khả năng có vật thể lạ lọt vào quá trình sản xuất là không thể xảy ra”, chị Dung cho biết.

Trà thảo mộc Dr Thanh đươc người tiêu dùng lựa chọn vừa giải khát vừa giải nhiệt

Trà thảo mộc Dr Thanh đươc người tiêu dùng lựa chọn vừa giải khát vừa giải nhiệt

Hay chị Quỳnh, một người dùng khác cũng tâm sự, lâu nay gia đình chị vẫn tin dùng sản phẩm sữa đậu nành Number 1 Soya. Với công nghệ tách vỏ hiện đại của Nhật Bản, loại bỏ những enzym có hại và giữ lại 100% dưỡng chất đậu nành, giàu protein từ thực vật, không có cholesteron. Vì vậy, sữa đậu nành Number 1 Soya mang đến cho cả gia đình nguồn dinh dưỡng tối ưu từ thiên nhiên, hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Lê Thúy

')}

Bình luận