Bộ Y tế “tuýt còi” nhiều DN nước giải khát: Người dùng hoang mang

Việt thanh tra mà không phát hiện sai phạm gì về vệ sinh an toàn thì chẳng phải là vấn đề bàn cãi, tuy nhiên, sau mỗi lần thanh tra “các ông lớn” trong ngành nước giải khát đều bị “tuýt còi” về sản phẩm lại khiến người dùng hoang mang trước ma trận “vàng thau lẫn lộn” của loại đồ uống này.

tamdungluuthong13sanphamcuacocacolatroduacuagiaychungnhan

Hàng loạt công ty bị phát giác

Sau khi URC Việt Nam, Coca- Cola và Pepsi lần lượt bị thanh tra, thì mới đây Bộ Y tế tiếp tục thanh tra Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế ở Biên Hoà.

Cụ thể, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính vừa ký Quyết định thành lập đoàn thanh tra để thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của công ty này.

Theo như Quyết định vừa nêu, Công ty cổ phần thực phẩm Quốc tế sẽ bị thanh tra theo kế hoạch trong vòng 30 ngày. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2014 đến ngày 31/12/2015 và các thời kỳ khác có liên quan.

Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch thanh tra năm 2016, theo đó đơn vị này sẽ tiến hành thanh, kiểm tra về ATTP tại 4 công ty sản xuất, kinh doanh nước giải khát lớn trong nước và liên tiếp xử phạt những DN này.

Coca-Cola bị phạt 443 triệu đồng vì sản phẩm kém chất lượng, phát hiện “dị vật đỏ như máu” trong chai nước cam của Coca-Cola. URC “tổn thất” lớn vì sản phẩm C2, Rồng đỏ nhiễm chì…

Những thông tin trên khiến người dùng hoang mang về ma trận thật giả lẫn lộn. Bởi sau những lần thanh tra này, Bộ Y tế đều phát hiện ra rất nhiều sai phạm về vệ sinh thực phẩm khiến người dùng giật mình.

Thói quen người dùng thay đổi

Anh Tuyên, Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, việc một số DN nước giải khát bị Bộ Y tế thanh tra và phát hiện sai phạm khiến anh không còn mặn mà với loại đồ uống này nữa.

“Nếu như trước đây tôi dùng bất kì loại đồ uống giải khát đóng chai nào khi cần thì giờ tôi thận trọng hơn đối với sản phẩm mình dùng. Hiện nay, qua tìm hiểu tôi chỉ tin dùng Trà xanh Không độ hoặc Trà Thảo mộc Dr.Thanh. Vì các sản phẩm này đều được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên, sản xuất trên dây chuyền tự động khép kín, không chứa chất bảo quản, chất tạo màu”.

Người tiêu dùng chọn thức uống tốt cho sức khỏe

Người tiêu dùng chọn thức uống tốt cho sức khỏe

Như Trà Thảo mộc Dr. Thanh được sản xuất với công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic – là công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất của Châu Âu, giúp giữ lại tinh chất của 9 loại thảo mộc thiên nhiên gồm Kim ngân, Hoa cúc, La hán quả, Hạ khô thảo, Cam thảo, Đản hoa, Hoa mộc miên, Bung lai, Tiên thảo. Trà thảo mộc Dr Thanh là bí quyết giúp thanh lọc cơ thể khỏi các tác nhân gây nóng trong người, đã được chứng thực qua kết quả kiểm nghiệm lâm sàng của Học  Viện Quân Y.

Chị Kiều Trang (Nhân viên Văn Phòng tại Hà Nội – một người dùng) cũng chia sẻ nếu như trước đây tôi không bao giờ chú ý đến nguồn gốc sản phẩm từ đâu, thật giả thế nào, chất lượng ra sao. Thì giờ đây, mỗi khi dùng sản phẩm tôi đặc biệt quan tâm tới bao bì sản phẩm để xem đồ uống mà mình sử dụng có đáng tin hay không.

Như chẳng hạn loại đồ uống nước tăng lượng Number 1, nhãn mác bao bì cung cấp khá đầy đủ thông tin về nguồn gốc thành phần sản xuất, hạn sử dụng…

Đặc biệt “Kết hợp với Vitamin B3, Taurine, Inositol và Caffein, nguồn năng lượng được cung cấp tức thì,  đầy sảng khoái giúp tôi tự tin trải nghiệm và khám phá bản thân”, chị Trang chia sẻ.

Theo quy định của Pháp lệnh chất lượng hàng hoá ban hành ngày 1/1/2001, doanh nghiệp sản xuất hàng hoá tự công bố chất lượng trên bao bì sản phẩm, chỉ cần thông báo chỉ tiêu và chịu trách nhiệm về việc công bố với cơ quan quản lý. Lợi dụng điều này nên nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước giải khát đã tuỳ tiện quảng cáo sản phẩm của mình nào là chất lượng “hảo hạng”, tiêu chuẩn Mỹ, Châu Âu, Nhật… nhưng thực tế chất lượng cũng như an toàn vệ sinh của những mặt hàng này không ai quản lý.

Vì vậy, theo các chuyên gia sức khỏe, người tiêu dùng cần phải cẩn thận và thông minh khi lựa chọn đồ uống cho mình và gia đình.

Nhiều người dùng cho biết, họ thường dùng các loại đồ uống có nguồn gốc từ thành phần thiên nhiên như: Sữa đậu nành Number 1 Soya, Trà Ô long Linh chi, Trà Bí đao 0 độ colagen…

Lê Thuý

')}

Bình luận